Cây keo được biết đến với nguyên liệu chính là sản xuất giấy. Bên cạnh đó dùng để thiết kế và thi công nội thất, có vài loại keo còn giúp chữa được bệnh. Vậy cây keo là gì? Có bao nhiêu loại, quy trình trồng và ứng dụng của cây keo bạn đã biết chưa? Cùng AgriWorld tham khảo qua bài viết sau đây nhé.

Rừng keo AgriWorld

TÌM HIỂU VỀ GỖ KEO

Gỗ cây keo là gì?

   Keo là cây gỗ thẳng, thuộc nhóm III, màu vàng trắng có vân, có giác lõi phân biệt, gỗ có tác dụng nhiều mặt trong đời sống con người. Vừa bảo vệ môi trường vừa có giá trị kinh tế cao nên rất phù hợp với các dự án lâm nghiệp thương mại.

  Cây keo thuộc chi của cây thân bụi và thân gỗ có nguồn gốc ở đại lục cổ Gondwana, thuộc phân họ Trinh Nữ (Mimosoideae) và thuộc họ Đậu (Fabaceae). Trong tiếng Anh, các loài ở Australia gọi chung là wattle (cây keo Úc), còn các loài châu Phi và châu Mỹ gọi chung là acacia (cây keo). Hiện nay loại cây này được trồng khá phổ biến ở nước ta. 

Đặc điểm của cây keo

   Keo là một loại cây dễ trồng, có khả năng thích nghi với các loại đất nghèo chất dinh dưỡng, ở những nơi thời tiết khắc nghiệt. 

   Cây keo có lá hình lông chim phứ, tuy nhiên, ở một số loài đặc biệt tại Australia và các đảo trên Thái Bình Dương thì các lá chét bị triệt tiêu và các cuống lá có dạng phẳng và bẹt, hướng lên trên, có tác dụng giống như lá. Chúng được gọi là cuống dạng lá. 

   Cuống lá có hướng thẳng đứng giúp bảo vệ cho loài cây này không bị quá nóng do ánh sáng dữ dội của Mặt Trời, do đó chúng chắn ít ánh sáng hơn so với các lá cây nằm ngang. Một số thiếu cả lá lẫn cuống dạng lá nhưng có cành dạng lá, là một phần của thân cây đã biến đổi thành dạng tương tự như lá để có chức năng quang hợp.

   Hoa keo có dáng nhỏ, thường có 5 canh hoa. Hoa gần như ẩn kín trong các nhị hoa dài và được phân bổ trong các cụm hoa dày dặc dạng hình cầu hay hình trụ; hoa keo có màu vàng hay màu kem ở một số loài, một số loài khác thì màu hơi trắng hay thậm chí là tía.

Các loại gỗ keo

   Có nhiều loại keo tuy nhiên gỗ keo thường biết đến với các loại như: keo lai, keo dậu và keo vàng, … mỗi loại đều có những đặc tính riêng nổi bật.

1. Gỗ keo lai

   Cây keo Lai có khả năng sinh trưởng và phát triển nhanh, cho chất lượng gỗ cao, ổn định. Keo lai có thể chống chịu sâu bệnh tốt, thích ứng với thời tiết khô hạn. Vì thế, nó được trồng nhiều trên địa bàn Bình Phước và các tỉnh Nam Bộ.

2. Gỗ keo dậu

   Loài cây này tại Việt Nam thường được trồng làm hàng rào nên người ta thường gọi là keo dậu. Cây keo dậu có tán rộng, vỏ cây màu xám. Lá thuộc dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, trên cuống lá cấp 1 có các tuyến hình. 

   Cây keo dậu sinh trưởng tốt trên đất thoát nước, ít chua, có thể thích ứng với đất mặn vừa ven biển. Keo dậu chịu khô hạn rất tốt nhưng không chịu úng đặc biệt là khi còn non. Ở nhiều vùng thì nó lại bị coi là loại thực vật xâm hại. 

   Hoa mọc theo tràng, tràng hoa màu trắng. Quả tạo thành chùm. Hạt khi xanh có thể ăn được và thường dùng làm thuốc, khi quả chín, hạt chuyển màu nâu đen.

3. Gỗ keo vàng (Mimosa vàng)

   Còn gọi là Mimosa vàng, là một loài thực vật thuộc họ đậu. Loài này phân bố ở đông nam nước Úc từ bán đảo Eyre phía Nam của Nam Úc vào phía tây tiểu bang Victoria và phía Bắc vào nội địa khu vực phía nam.

Hoa keo vàng

+ Cây keo vàng cao từ 3 đến 8 m, Vỏ cây thường có màu nâu đậm hoặc xám mịn lúc còn bé và nhăn lại và sần sùi khi đã già. Cành không có hoa hoặc phủ hoa trắng. Các cây trưởng thành không có lá thật nhưng có cuống lá dẹt từ từ các cành, có màu xanh lá cây sáng hoặc tối. Cuống lá hình lưỡi liềm, dài từ 9 đến 15 cm,  và rộng từ 1 đến 3,5 cm.

+ Hoa nở từ tháng 7 đến tháng 9, những chùm hoa vàng tươi mọc thành nhóm từ 40 đến 80 bông, chùm dài 2,5 – 9 cm.

4. Gỗ keo ghép thanh

   Gỗ keo ghép thanh là những thanh gỗ nhỏ đã được xử lý hấp sấy và ghép lại với nhau. Công nghệ ghép thanh tiên tiến và thiết bị hiện đại. Gỗ được cưa, bào, phay, ghép, ép và chà sau đó sơn phủ trang trí.

Với những công đoạn như vậy, gỗ keo ghép thanh có những ưu điểm vượt trội. Gỗ không bị mối mọt hay bị cong vênh, mẫu mã đa dạng. Bề mặt gỗ được sơn xử lý nên độ bền màu tốt, chịu được va đập và chống trầy xước.

5. Gỗ keo xẻ

   Gỗ keo xẻ thường được thương lái mua về để bán lại cho các nhà sản xuất vật dụng. Gỗ keo xẻ thường có nhiều loại tùy vào mục đích sử dụng.

   Ngày nay gỗ keo xẻ được dùng làm pallet gỗ để thay thế gỗ thông. Vì chúng có khả năng chịu trọng lưỡng tĩnh đến 5 tấn, trọng lượng động đến 2 tấn.

ỨNG DỤNG CỦA CÂY KEO

 – Tại Việt Nam, các loài cây keo trồng để làm nguyên liệu sản xuất giấy, loại keo này được sử dụng trong công nghiệp sản xuất nước hoa do nó có mùi thơm rất mạnh.

 – Keo từ khi trồng đến khu thu hoạch chỉ khoảng 10 năm là đã có thể sử dụng được với đường kính thân cây từ 20 đến 25 cm cây keo có thể làm cột chống, làm dầm nhà, dựng lán trại.

 – Gỗ Keo là nguyên liệu sử dụng để sản xuất đồ nội thất. Cây keo với đường kính từ 17-18 cm trở lên có giá cao hơn hẳn so với giá nguyên liệu dùng để sản xuất giấy. Ngoài ra keo lai còn dùng làm gỗ dán, ván dán cao cấp, gỗ xẻ dùng trong xây dựng…

Ứng dụng của gỗ keo để sản xuất đồ nội thất

 – Cây keo ngày càng được trồng với quy mô lớn, nhằm nhanh chóng phủ xanh đồi núi trọc keo được trồng thành rừng, hai bên đường quốc lộ, được trồng trong các công viên, để ngăn bụi cho các ngôi nhà, keo được trồng để tạo bóng mát trong các sân trường, để lấy gỗ, để chống sói mòn…

+ Hiện nay nó được coi như là một nguồn cung cấp than củi và năng lượng.

+ Quả và lá keo dậu có thể dùng làm thức ăn phụ cho gia súc cũng như làm thuốc trục giun. Bột keo dậu là thức ăn bổ sung caroten, vitamin, khoáng chất cho gia cầm và gia súc non. 

+ Những bông hoa thơm của keo vàng đã được sử dụng để sản xuất mật ong.

QUY TRÌNH TRỒNG CÂY KEO CHẤT LƯỢNG

Để cây kéo phát triển và đạt được nhiều hiệu quả sử dụng thì phải áp dụng theo phương pháp khoa học:

Thời vụ trồng rừng:

 • Vụ xuân trồng xong trước tháng 4.
 • Vụ thu trồng xong trước giữa tháng 11.

Mật độ trồng rừng keo lai: 

 • Khoảng 1600-2000 cây/ha, hàng cách hàng 3m, cây cách cây 2m.

Chuẩn bị đất trồng

 • Nơi đất dốc dưới 1500m, nếu có điều kiện nên cày máy (cày ngầm) toàn diện tích, sau đó đào hố kích thước 40 x 40 x 40 cm.

Bón lót và xan lấp hố

 • Bón lót cho mỗi hố 3kg phân chuồng hoai và 200g NPK. Đập đất tơi nhỏ, loại bỏ đá, rễ cây, các tạp chất khác, lấp 1/2 hố. Sau đó trộn đều phân chuồng với NPK bỏ vào hố, dùng cuốc xáo trộn đất rồi lấp đất đầy hố.
 • Nên xan lấp hố và bón lót phân phải xong ít nhất 15 ngày trước khi trồng cây.

Trồng cây

 • Đào ở chính tâm hố một lỗ sâu hơn chiều cao bầu, rạch nát vỏ bầu, đặt bầu cây giống keo lai vào đúng vị trí tâm hố sao cho thật ngay ngắn và cây con thẳng đứng. Dùng đất tơi nhỏ lấp cao hơn bầu hom 2-3 cm và chèn vừa đủ chặt. Các động tác trồng cây phải thực hiện hết sức nhẹ nhàng để tránh gãy cây, vỡ bầu, dập cổ rễ.
 • Trồng dặm: Sau khi trồng một tháng, tiến hành kiểm tra toàn bộ rừng trồng, nếu cây bị hư hỏng hoặc chết phải tiến hành trồng dặm lại, chỉnh sửa những cây nghiêng bị đổ.

Cây keo giống AgriWorld

Chăm sóc, nuôi dưỡng

 • Cây keo lai khi mới trồng còn thấp dễ bị cỏ dại lấn áp. Rừng trồng keo lai phải chăm sóc cẩn thận trong 3 năm đầu.
 • Năm thứ 1: Tiến hành dọn cỏ. Bón phân gồm 2kg phân chuồng + 100g phân NPK. Đào 2 rãnh gần gốc cây có độ sâu 20cm, chiều dài 30c. Sau đó bón phân vào rãnh và lấp lại
 • Năm thứ 2: Làm sạch cỏ, xới đất xung quanh gốc sâu 20cm, vun đất lấp đầy gốc. Đầu thêm 2 rãnh sâu 20cm, dài 30cm để bón phân vào. Chú ý 2 rãnh này đối diện với 2 rãnh cũ. Phân gồm 2kg phân chuồng + 100g phân NPK. Bỏ đều 2 rãnh rồi lấp đầy.
 • Năm thứ 3: Phát sạch bụi bỏ, cây rậm, trợ lực cho những cây sinh trưởng chậm. Nếu cây có nhiều cành nhánh thì tiến hành tỉa cành.

Thu hoạch cây keo

 • Rừng keo trồng đúng kĩ thuật thâm canh: chọn giống tạo cây con, trồng, chăm sóc quản lý bảo vệ chu đáo, sau 4 – 5  năm có thể cho thu hoạch gỗ để làm nguyên liệu chế biến bột giấy.
 • Sau 7 năm trồng rừng keo lai có thể khai thác chọn để làm gỗ gia dụng, xây dựng.

   Cây keo được trồng đại trà nên chất lượng cao, đồng đều. Nhưng khi có nhu cầu gỗ keo tốt bạn phải tìm đến những địa chỉ cung cấp gỗ uy tín. Vì hiện nay có nhiều cơ sở không uy tín, cung cấp sản phẩm bị lỗi.

   Để khách hàng an tâm và tránh nỗi lo gặp phải hàng kém chất lượng. Chúng tôi – AgriWorld đơn vị chuyên phân phối gỗ lâm nghiệp đã ra đời để phục vụ quý khách. 

Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ tốt nhất theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH AGRIWORLD

Website: https://agriworld.com.vn/

Hotline: 0905.101.105