Hạt sen là loại thực phẩm không còn xa lạ gì với mỗi người chúng ta, không chỉ đơn giản là một món chè giải khát trong những ngày hè nóng bức mà còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời không thể bỏ lỡ. Hãy cùng AgriWorld tìm hiểu thêm về vị thuốc thơm bùi, bổ dưỡng này nhé. 

NHỮNG DƯỠNG CHẤT TUYỆT VỜI TỪ HẠT SEN

   Cây sen thuộc họ sen súng và có tới hơn 100 loài sen. Tuy nhiên loài sen phổ biến nhất là sen trắng đơn hoa, mỗi bông có khoảng 24 cánh. Các loài sen khác như sen kép, mỗi bông có thể có tới trên 100 cánh, thường có màu sắc hồng và đỏ.

Định lượng trong 100g hạt sen gồm có:

Thành phần Hạt Sen tươi Hạt sen khô
Lượng Calo (Calo) 350 372
Carbohydrate (g) 68 28
Protein (g) 18 13
Chất béo (g) 2.5 2
Chất xơ (g) 8 6
Calci (mg) 44 44
Sắt (mg) 95 95
Kẽm (mg) 28 28
Kali (mg) 367 367

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA HẠT SEN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

1. Hạt sen cung cấp năng lượng cho cơ thể

   Hạt sen cung cấp nguồn dưỡng chất Carbohydrate, protein, chất béo, magie, kali và phốt pho dồi dào, là những chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động hằng ngày của chúng ta. Cộng thêm nguồn khoáng chất như Kali, Magie, Sắt giúp hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn.

2. Hạt sen có tác dụng chống lão hóa

   Bên cạnh khả năng làm đẹp da, enzyme L-isoaspartyl methyltransferase còn có nhiều tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cho da và cả bên trong cơ thể thông qua việc cải tạo các protein bị hỏng. 

   Vì vậy, công dụng của sen có thể mang lại nhiều lợi ích cải thiện tuổi thọ mà không cần phải sử dụng các loại kem chống lão hóa.

3. Hạt sen giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

   Trong hạt có thành phần chất xơ và một vài hoạt chất có tác dụng làm giảm vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu và các vấn đề khác. 

4. Hạt sen có công dụng giúp an thần, chữa mất ngủ

   Hạt sen là thảo dược có vị ngọt tính bình, mang lại nhiều công dụng như dưỡng tâm, bổ thận, an thần. Trị các chứng mất ngủ, khó ngủ thường gặp ở người cao tuổi, người trẻ thường xuyên mất ngủ do căng thẳng, áp lực công việc. Giúp giải phóng cơ thể khỏi những mệt mỏi, căng thẳng, tăng tập trung, hỗ trợ tăng trí nhớ.

5. Hạt sen giúp cải thiện khẩu vị 

   Hạt sen là một trong những thực phẩm rất hữu ích giúp người ốm lấy lại cảm giác thèm ăn, hiệu quả trong việc cải thiện vị giác do chứa hàm lượng astringent. 

6. Cung cấp canxi cho sự phát triển của xương

   Trong hạt có hàm lượng calci khá cao, là nguồn cung cấp calci hiệu quả cho bé trong giai đoạn phát triển. Calci là thành phần quan trọng trong việc phát triển khung xương giúp bé cao lớn hơn, xương cũng cứng cáp, chắc khỏe hơn. Dùng hạt sen như món ăn vặt hằng ngày cũng tựa như việc bạn cho con uống sữa bổ sung dinh dưỡng.

7. Chống viêm hiệu quả

   Hạt sen giàu hàm lượng kaempferol, chất flavonoid tự nhiên rất hữu ích trong việc kháng khuẩn, chống viêm, chống nhiễm trùng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những chất này có đặc tính chống viêm, làm vết thương, vết mổ lành nhanh, có thể điều trị đau miệng và viêm loét hiệu quả. Chính vì thế, người ta thường sử dụng hạt sen để bồi bổ cho phụ nữ sau sinh để vết mổ, vết rạch tầng sinh môn mau lành. 

8. Điều hòa cholesterol và đường huyết

   Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng hạt sen có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Chất xơ có khả năng làm giảm lượng đường ở mức cao trong máu, giúp điều hòa chỉ số đường huyết. Đây cũng là lý do tại sao những người mắc bệnh tiểu đường nên dùng hạt sen ít nhất 3 lần/tuần. Các khoáng chất có trong hạt như sắt, mangan, magie cũng là những loại khoáng chất quan trọng giúp giảm bớt các yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường type II.

   Ngoài ra, chất xơ và các cacbonhydrat phức trong hạt sen cũng góp phần trung hòa lượng cholesterol trong máu giúp ổn định phòng tránh nhiều biến chứng và bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, mỡ máu… Alcaloid chống co thắt và isoquinoline có trong tâm sen giúp mở rộng các mạch máu và làm giảm huyết áp.

9. Hỗ trợ an thai

   Hạt sen là một trong những nguồn protein tốt giúp tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh và não của thai nhi, đó là lý do tại sao bà bầu nên dùng hạt sen. Nhiều bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên dùng hạt sen để có một thai kì khỏe mạnh.

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN HẠT SEN KHÔ

   Việc chế biến hạt sen khô để đảm bảo chất lượng đòi hỏi sự tỉ mỉ và phải trải qua nhiều công đoạn đảm bảo vệ sinh và chất lượng. Cách làm hạt sen khô trải qua các bước dưới đây:

Hạt sen khô

Bước 1: Chọn nguyên liệu

   Để làm ra được hạt sen khô đảm bảo chất lượng. Người sẽ chọn những đài sen có hạt già đảm bảo tiêu chuẩn hái mang về. Tuyệt đối không sử dụng hạt sen non như vậy thành phẩm làm ra sẽ không đảm bảo chất lượng và rất khó để bảo quản.

Bước 2: Nhà máy sơ chế tách lấy hạt

   Sau khi thu hái hạt sen về người ta sẽ cho vào máy tách lấy hạt. Lúc này sẽ thu được hạt sen có vỏ đỏ bên ngoài.

   Tiếp đến người thợ lấy hạt sen cho lên máy để tiến hành tách vỏ đỏ một bên và hạt một bên. Lúc này sẽ thu được hạt sen đảm bảo tiêu chuẩn.

Bước 3: Tách bỏ tim sen

   Tiếp tục quy trình chế biến hạt sen khô, người thợ sẽ tiến hành cắt đầu hạt và thông tâm tim sen. Khâu này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm. 

Bước 4: Lọc hạt

   Người thợ sẽ cho những hạt sen đã được thông tâm ra nia lớn rồi loại bỏ những hạt xấu, không đảm bảo chất lượng ra.

Bước 5: Phơi và đóng gói

   Đem hạt sen phơi dưới nắng to, để đảm bảo khô hẳn sau đó cho vào bao để bảo quản.

   Quy trình chế biến hạt sen khô không sử dụng một loại hoá chất nào cả, và được thực hiện một cách cẩn thận nên mọi người có thể yên tâm sử dụng.

MÓN NGON BỔ DƯỠNG TỪ HẠT SEN

   Từ lâu trong dân gian người ta đã chế biến hạt sen thành nhiều món ăn có giá trị bổ dưỡng cao như chè sen, mứt sen, chè hạt sen long nhãn, chè hạt sen đậu xanh, thịt gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen… vừa ngon miệng, hấp dẫn lại có giá trị dinh dưỡng cao mà không gây hại cho cơ thể. 

Chè hạt sen

   Món chè hạt sen nấu với đậu xanh giúp giải nhiệt ngày hè, kháng viêm, ức chế quá trình oxy hóa trong cơ thể lại nhiều dinh dưỡng.

  • Chuẩn bị: 300 hạt sen, 200g đậu xanh, 20g trái bạch quả, 100g tảo biển, 1 tai nấm tuyết.
  • Cách làm: 
  • Bước 1: Ngâm đậu xanh và hạt sen, ngâm tảo và nấm tuyết riêng.
  • Bước 2: Đun nước đến sôi rồi cho sen và bạch quả vào nấu trước, nấu khoảng 10 phút cho thêm đậu xanh vào nấu đến khi mềm.
  • Bước 3: Tiếp đến, thêm đường phèn cho vừa ăn rồi cho tảo và nấm tuyết vào nấu đến khi sôi lại, đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Múc chè ra bát và thưởng thức, ngon hơn khi dùng lạnh, có thể rưới thêm nước cốt dừa lên trên tùy sở thích của bạn.

Hạt sen khô nấu nước uống

  • Chuẩn bị: 200g hạt sen khô, 2 lít nước lọc
  • Cách làm: 
  • Bước 1: Ngâm hạt sen khô khoảng 30 phút trước khi nấu.
  • Bước 2:  Cho nồi lên bếp cho nóng trước rồi đổ hạt sen khô vào, sau đó rang đều tay bằng lửa nhỏ cho đến khi hạt sen ngã vàng và tỏa hương thơm thì cho nước đã chuẩn bị vào, đun sôi tầm 15-20 phút là có thể tắt bếp, để nguội rồi dùng uống thay nước lọc mỗi ngày.

Cháo hạt sen khô chữa mất ngủ

  • Chuẩn bị: 100g gạo nếp, 150g hạt sen khô, 100g đậu xanh, 200g đường
  • Cách làm: 
  • Bước 1: Gạo nếp đem ngâm vào nước rồi giã dập để cháo nhanh nhừ, thêm nước nấu sôi rồi cho đậu xanh đã đãi sạch vỏ vào, đến khi cháo chín bạn cho hạt sen vào ninh tiếp 15 phút nữa. 
  • Bước 2: Tắt bếp, nêm đường cho vừa miệng. Thưởng thức món cháo nóng hổi thơm ngào ngạt này vào ngày mùa đông lạnh giá thì còn gì bằng nữa.

   Hạt sen AgriWorld mang tới sự đảm bảo tốt về dinh dưỡng, sạch và an toàn yên tâm nhất đến với người sử dụng. Loại sen luôn đảm bảo loại bỏ tất cả hạt non, hạt lép, hạt kém chất lượng. Quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ tốt nhất theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH AGRIWORLD

Website: https://agriworld.com.vn/

Hotline: 0935.101.105