1. Thành phần dinh dưỡng tạo ra giá trị tuyệt vời
Chúng ta có thể sử dụng toàn bộ các bộ phận của cây chùm ngây từ thân, cành lá, rễ,… Trong cây chùm ngây có nhiều thành phần tạo nên giá trị dinh dưỡng tuyệt vời như:
- Cung cấp chất xơ như các loại rau xanh.
- Hàm lượng các loại vitamin cao: lượng Vitamin C cao gấp 7 lần trong trái cam, vitamin A cao gấp 4 lần trong cà rốt, lượng canxi gấp 4 lần so với sữa,…
- Chất chống oxy hóa, protein phục vụ cho quá trình tái tạo cấu trúc tế bào.
- Các vi khoáng chất như sắt, canxi, magie.
2. Công dụng của cây chùm ngây đối với sức khỏe con người
Nói về công dụng của cây chùm ngây mang lại cho sức khỏe con người thì công dụng nổi bật của cây này là được sử dụng như một vị thuốc quý cũng như một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhằm phòng ngừa và hỗ trợ rất nhiều bệnh hiệu quả như:
- Bổ sung chất xơ cho hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.
- Lá chùm ngây già phơi khô có tác dụng lợi tiểu, bài tiết.
- Hỗ trợ giảm đau xương khớp.
- Trị độc do rắn cắn, sâu bọ, làm lành vết thương.
- Phòng ngừa các bệnh lý mãn tính như ung thư, bệnh về tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, sỏi thận…