Sáng 25/3, UBND TPHCM và Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM phối hợp tổ chức buổi “Đối thoại giữa Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và doanh nghiệp Hàn Quốc”.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi đối thoại

   Phát biểu tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, hợp tác kinh tế luôn là một trụ cột quan trọng trong tổng thể quan hệ song phương Việt Nam – Hàn Quốc. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Hàn Quốc chính thức được ký vào ngày 5/5/2015 và có hiệu lực từ ngày 20/12/2015, là một trong số các hiệp định thương mại tự do song phương đầu tiên giữa Việt Nam với các đối tác kinh tế. Việt Nam cũng là một trong hai nước ASEAN duy nhất có Hiệp định thương mại tự do song phương với Hàn Quốc. 

   Trong nhiều năm qua, Hàn Quốc luôn là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam, với những con số minh chứng ấn tượng. Cụ thể, Hàn Quốc luôn dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam, với sự góp mặt của hầu hết các tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Tính hết năm 2020, Hàn Quốc có hơn 8.900 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 70,65 tỷ USD, đứng đầu trong tổng số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, về cả tổng vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư tại Việt Nam.

   Năm 2020, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 66 tỷ USD, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và là đối tác nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

   Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, năm 2020, dù bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh khiến kim ngạch thương mại hai chiều của TP với Hàn Quốc giảm so với cùng kỳ năm 2019; tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn là thị trường  xuất khẩu lớn thứ 5 của TP,  với kim ngạch xuất khẩu đạt xấp xỉ 1,8 tỷ USD, chiếm 9,5% giá trị xuất khẩu của cả nước vào Hàn Quốc, đạt tỷ trọng 4,5% tổng giá trị xuất khẩu của TP.  Về nhập khẩu, Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu lớn thứ ba của TP, với kim ngạch đạt 2,8 tỷ USD, chiếm gần 6% giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào Hàn Quốc, đạt tỷ trọng 6,5% giá trị nhập khẩu của TP.

   Đặc biệt, bước sang năm 2021, TP ghi nhận những tín hiệu tích cực trong kim ngạch thương mại hai chiều giữa TPHCM và Hàn Quốc, với xuất khẩu đạt hơn 366 triệu USD, tăng 30,3%, và nhập khẩu đạt hơn 701 triệu USD, tăng 47,3% trong 2 tháng đầu năm so với cùng kỳ. 

Toàn cảnh buổi Đối thoại

   Về thu hút đầu tư nước ngoài trong năm 2020, TP đã vươn lên dẫn đầu cả nước với tổng vốn đăng ký đạt 4,36 tỷ USD, chiếm 15,3% tổng vốn đầu tư của cả nước.  Trong đó, vốn đăng ký mới, vốn đăng ký điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của các nhà đầu tư Hàn Quốc xếp thứ 2 và đạt 786,5 triệu USD, chiếm 18,1%. 

   Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua, nhưng với sự cố gắng của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc, TP đã duy trì mức tăng trưởng kinh tế dương, đạt 1,39%. Có thể thấy, với những đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư Hàn Quốc, hợp tác kinh tế giữa TPHCM với Hàn Quốc tiếp tục được duy trì ngay cả trong dịch bệnh.

   Trong bối cảnh hạn chế đi lại và nhập cảnh giữa các nước, công tác hỗ trợ nhập cảnh cho các nhà đầu tư, chuyên gia và người nước ngoài nói chung, Hàn Quốc nói riêng, được TP hết sức coi trọng, nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không bị gián đoạn.

   Tháng 5/2020, TP thành lập Tổ công tác chuyên trách nhằm rà soát, nắm bắt nhu cầu nhập cảnh từ các doanh nghiệp, qua đó có kế hoạch phân bổ và thực hiện các biện pháp cách ly, phòng chống dịch theo quy định. Từ tháng 6/2020 đến nay, TP đã tạo điều kiện cho 2.117 chuyên gia, kỹ sư, nhà đầu tư, nhà quản lý của các doanh nghiệp Hàn Quốc và thân nhân nhập cảnh vào TP, chiếm gần 11% số trường hợp người nước ngoài được hỗ trợ.

   Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong khẳng định, Chính quyền TP phải tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư hơn nữa để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung, Hàn Quốc nói riêng tiếp tục tin tưởng và an tâm đầu tư lâu dài tại TP. Đồng thời cho biết, sau sự kiện này, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Ngoại vụ và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM sẽ tăng cường kết nối và trao đổi với các doanh nghiệp Hàn Quốc về các khó khăn, vướng mắc, cũng như các sáng kiến thúc đẩy hợp tác, kịp thời báo cáo lãnh đạo TP để chỉ đạo việc thực hiện.

Trích nguồn: HCM CityWeb