1. Gạo là gì?
Gạo là nguồn sản phẩm thu được từ cây lúa, cũng là một trong những lương thực chính của gần một nửa dân số trên toàn thế giới.
Gạo thường được chế biến thành các món ăn như cơm, cháo hoặc được nghiền thành bột gạo để làm bánh và bún. Sau khi lúa được đem đi xay xát và loại bỏ vỏ trấu sẽ thu được hạt gạo. Các hạt gạo thường có nhiều màu sắc khác nhau, chẳng hạn như màu nâu, đỏ thẫm và phổ biến nhất là màu trắng.
Trong hạt gạo có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất xơ, tinh bột và các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Từ xa xưa cho tới ngày nay, gạo đã trở thành “linh hồn” của nhiều nền ẩm thực khác nhau, điển hình là Việt Nam.
Thành phần dinh dưỡng của gạo
Thành phần dinh dưỡng của gạo tính theo 1 cốc gạo 196 gam và giá trị năng lượng tính theo chế độ ăn 2000 calo trong 1 ngày đêm.
– Năng lượng:
Một cốc gạo cung cấp khoảng 216 calo, trong đó từ đường là 185 calo, từ chất béo là 14,7 calo, từ protein là 17,2 calo.
– Hyđrat-cacbon:
Tổng số hyđrat-cacbon trong cốc gạo có khoảng 44,8 gam. Trong đó chất xơ tiêu hóa chiếm 14%, còn lại là chất đường.
– Protein:
Lượng protein là khoảng 5 gam, đáp ứng 10% nhu cầu hàng ngày.
– Chất béo:
Hàm lượng chất béo trong lượng gạo đó là khoảng 3%, bao gồm cả chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Chất béo bão hòa chiếm 2%, còn chất béo chuyển hóa chiếm 1%.
– Vitamin:
Trong gạo có chứa vitamin E, K và B6 với hàm lượng lần lượt là 0,1 gam, 0,2 gam và 0,3 gam trong 1 cốc gạo.
– Chất khoáng:
Các chất khoáng có trong lượng gạo đó bao gồm: can xi (19,5 mg), sắt (0,8 mg), ma-giê (83,9 mg), phốt pho (162 mg), ka li (83,9 mg), natri (9,8 mg), và lượng nhỏ với các chất khoáng khác như đồng, kẽm và selen.
Trên đây là một vài thông tin về dinh dưỡng của gạo – thương hiệu AgriWorld. Mọi thông tin tư vấn về sản phẩm, vui lòng liên hệ với AgriWorld để được phục vụ nhé.
CÔNG TY TNHH AGRIWORLD
Website: https://agriworld.com.vn/
Hotline: 0901.977.233