Cây thạch đen còn có tên gọi khác là cây Sương sáo, cây Thủy cẩm,… thường được làm thạch ăn giải khát và thanh nhiệt cho những ngày nắng nóng. Ngoài ra, cây thạch đen còn được kết hợp với các thảo dược khác để tạo ra những bài thuốc quý cho con người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin về công dụng tuyệt vời của cây thạch đen.

Cây thạch đen

Sương sáo có nguồn gốc từ các tỉnh miền Nam ở Trung Quốc. Hiện nay cây đã được di thực vào nước ta, và thường được trồng tại huyện Thạch An (Cao Bằng), Tràng Định (Lạng Sơn), Bảo Lộc (Lâm Đồng), Sa Đéc (Đồng Tháp), Châu Đốc (An Giang), Bình Minh (Vĩnh Long)…

1. ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG CÂY THẠCH ĐEN 

Thạch đen là cây thân thảo, ít phân nhánh, toàn thân được phủ lông rậm, thô, thân cây cao khoảng 20 – 60cm.  Lá màu xanh nhạt, mọc đối xứng, dày, phiến lá có hình thuôn dài hoặc hình trứng, mép lá có răng. Là thon hẹp ở gốc, nhọn ở chóp, rộng 1 – 1.5cm, dài 2 – 6cm, cuống lá dài 0.8 – 2cm.

Hoa mọc thành cụm ở ngọn, khá dày đặc, chùm hoa dài khoảng 10 – 13cm được phủ lông mịn. Tràng hoa có màu hồng nhạt hoặc màu trắng, môi dưới to, môi trên chia làm 3 thùy. Quả thuôn, bế nhẵn, chiều dài khoảng 0.6 – 0.8mm.  Cây ra hoa và quả vào cuối thu, đầu đông.

2. CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CÂY THẠCH ĐEN

Thạch đen khô

Thạch đen có tính vị ngọt, tính mát, không có độc nên không chỉ là thứ giải khát thông thường mà còn là một tân dược với nhiều công dụng như sau:

    a. Công dụng trong việc tuần hoàn của cơ thể

  • Giúp tiêu hóa tốt hơn: Thạch đen giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhờ chứa các hợp chất Alkaloid, vitamin B và C, hỗ trợ điều tiêu chảy nếu sử dụng thường xuyên. Vì là thảo mộc nên cây thạch đen chứa hàm lượng cam chất xơ. Giúp trị táo bón, ợ nóng và giúp tăng khả năng hấp thụ thức ăn trong cơ thể. Ngoài ra, chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin C trong cây thạch đen có thể làm săn chắc cơ bụng. Có thể dùng để tăng axit trong dạ dày và diệt vi khuẩn gây nên bệnh loét.
  • Thần dược giảm cân: Thạch đen chứa canxi, phốt pho, carbohydrate và vitamin A, B1, C. Đồng thời, với hàm lượng nước cao trong thành phần, nhiều xơ, ít calo, thạch đen giúp giảm cân. Chất xơ giúp tiêu thụ tốt thức ăn khó tiêu hóa trong người, hàm lượng béo đạm hầu như rất ít. Thạch đen lại có tính mát giúp bạn vẫn cảm thấy no giúp bạn quên qua cơn đói trong khi thạch lại rất ít calo, chất béo nên sử dụng thường xuyên có thể giúp các bạn giảm cân. 

Thạch đen có tác dụng giảm cân

    b. Cây thạch đen có công dụng trong việc chữa bệnh

  • Giúp khắc phục khối u, ung thư: Cây thạch đen chứa 2 hợp chất tetrandrin S-S và isokandrodendrin. Những hợp chất có chức năng tiêu diệt các tế bào khối u ở một số bộ phận như gan, thận, dạ dày. Ngoài ra, 2 hợp chất này còn giúp tăng khả năng miễn dịch rất tốt. Không chỉ vậy, thạch đen còn có thể tiêu diệt các tế bào ung thư máu với tỷ lệ lên đến 55 – 90%. Một tác dụng khác nữa là khả năng hỗ trợ tiêu diệt 3 loại tế bào ung thư khác là ung thư vú, phổi và cổ tử cung.
  • Điều trị đái tháo đường: Các hợp chất trên diệp lục của lá thạch đen có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây cũng là một trong những tác dụng phổ biến của cây thạch đen mà nhiều người biết đến.

      c. Thạch đen có tác dụng dưỡng da, tốt cho da

Thạch đen chứa các acid tự nhiên vốn tốt cho da, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Nó giúp sản sinh Collagen. Thạch rất giàu acid aspartic tốt cho quá trình tái tạo tế bào. Vì vậy, sử dụng thạch ở mức độ vừa phải sẽ giúp ích cho quá trình tái tạo cơ thể, tái tạo làn da.

Ngoài những công dụng đã nêu trên, thạch đen còn khả năng kháng khuẩn, chữa được sốt rét, loại bỏ các chất độc có trong hải sản, điều trị sốt, … đúng là một dược liệu tuyệt vời. 

3. CÁC BÀI THUỐC TRỊ BỆNH TỪ CÂY THẠCH ĐEN – SƯƠNG SÁO 

      a. Bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Cách 1: Biển súc (rau đắng) 30g, thạch đen 30g và rung rúc 45g. Rửa sạch dược liệu, cho vào ấm và thêm nước vào đun sôi. Uống hết 1 lần, mỗi ngày dùng 1 thang.

Cách 2: Dùng toàn thân thạch đen 30-60g , đun sôi lấy nước uống thay nước lọc hàng ngày.

       b. Thạch sương sáo giúp thanh nhiệt

  • Chuẩn bị: Lá và thân cây sương sáo phơi khô.
  • Thực hiện: Rửa sạch dược liệu rồi cho vào nồi nấu nhừ. Sau đó dùng túi vải vắt lấy nước rồi thêm bột gạo vào quấy đều trên bếp lửa cho đến khi dung dịch sánh lại. Đổ sương sáo ra khuôn rồi đợi dông. Khi dùng, có thể ăn sương sáo riêng hoặc dùng thêm vào các món ăn như sương sáo hạt lựu, sương sáo nước đường, sương sáo nước cốt dừa,…

Sương sáo

4. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CÂY THẠCH ĐEN 

  • Thạch đen có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ protein trong cơ thể, làm giảm khả năng thèm ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng khi trẻ em ăn quá nhiều.
  • Hiện nay có nhiều nơi bán thạch sương sáo đã được chế biến sẵn. Tuy nhiên quy trình làm thạch cần phải sử dụng tay nên nguy cơ ăn phải sương sáo bẩn là khá cao. Vì vậy nếu có thể, bạn nên tự chế biến sương sáo để đảm bảo công dụng của dược liệu và tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Vậy nên chúng tôi hy vọng với bài viết này có thể giúp bạn hiểu thêm nhiều về loại cây có nhiều công dụng này. Với mong muốn luôn mang lại cho người tiêu dùng những giá trị tốt đẹp nhất. AgriWorld luôn cố gắng tìm tòi, gửi đến mọi người những sản phẩm dinh dưỡng đạt chuẩn chất lượng theo yêu cầu hiện nay. Các bạn quan tâm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ tốt nhất theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH AGRIWORLD

Website: https://agriworld.com.vn/

Hotline: 0901.977.233